Mặt bằng giá mới tại Bà Rịa Vũng Tàu

Chưa bao giờ thị trường đất nền ở Bà Rịa Vũng Tàu nóng bỏng như thời gian gần đây khi mà giá đất từ trung tâm thành phố đến các thị xã lân cận như Phú Mỹ, Tân Thành… đều tăng chóng mặt. Nhà đất sốt giá cho thấy Bà Rịa Vũng Tàu là điểm đến hấp dẫn để nhiều người lập nghiệp, xây nhà, quan trọng là đầu tư sinh lời.  Song vấn đề đáng lo ngại là tình trạng phân lô bán nền tràn lan, nhất là đất nông nghiệp, kéo theo việc xây dựng trái phép hàng loạt, khó quản lý… 

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, bảng giá đất điều chỉnh năm 2019 được xây dựng trên cơ sở kế thừa các nguyên tắc và quy định tại Quyết định số 65/2014/QĐ-UBND ngày 19/12/2014 (QĐ 65), Quyết định số 26/2016/QĐ-UBND ngày 22/8/2016, Quyết định số 42/2017/QĐ-UBND ngày 20/12/2017 của UBND tỉnh.

Sở Tài nguyên và Môi trường Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, giá đất thị trường trên địa bàn tỉnh từ ngày 01/7/2014 đến nay đều tăng cao hơn bảng giá đất tối đa của tỉnh từ 20% trở lên.

hiện nay đất nền Bà Rịa Vũng Tàu đang là chủ đề hot thu hút các nhà đầu tư

Vì vậy cơ quan này cho rằng cần thiết phải sửa đổi, bổ sung một số quy định về giá đất nhằm đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế địa phương, khắc phục những bất cập như: chênh lệch so với bảng giá đất của tỉnh tùy theo từng địa bàn, phổ biến từ 1,1 lần đến 1,3 lần (đối với địa bàn huyện Xuyên Mộc, Châu Đức, Đất Đỏ), từ 1,2 đến 1,5 lần ( đối với thành phố Bà Rịa, thị xã Phú Mỹ, huyện Long Điền), từ 1,4 lần đến 1,7 lần (đối với thành phố Vũng Tàu; điều chỉnh, bổ sung các tuyến đường mới hoàn thành; thành lập thị xã Phú Mỹ và các phường thuộc thị xã Phú Mỹ…

Đối với đất nông nghiệp, điều chỉnh tăng giá đất nông nghiệp khu vực đô thị tăng từ 1,0 đến 1,9 lần so với giá đất nông nghiệp tại QĐ 65; điều chỉnh tăng giá đất nông nghiệp tại khu vực nông thôn tăng từ 1,2 đến 1,5 lần so với giá đất nông nghiệp tại QĐ 65. bảng giá đất làm muối (áp dụng toàn tỉnh) tăng 1,2 lần so với giá đất làm muối tại QĐ 65.

Thông tin về khả năng giá đất Bà Rịa – Vũng Tàu có thể tăng lên 20% trong năm 2019 khiến đã tạo nên cơn “sốt” đất trong thời gian qua.

Ghi nhận thực tế thị trường cho thấy từ đầu năm 2018 đến nay, giá đất trên địa bàn hầu hết các huyện, thành phố trong tỉnh, đặc biệt là khu vực trung tâm Bà Rịa, Tân Thành, Châu Đức… tăng mạnh. Lượng hồ sơ mua bán, giao dịch bất động sản tại các địa phương trên cũng tăng cao 20 – 30%, thậm chí lên đến 50% so với cuối năm 2017.

Đặc biệt với phân khúc đất nền, nhà phố tại một số dự án gần khu vực trung tâm thành phố Bà Rịa đang được giao dịch ở mức từ 35 – 40 triệu đồng/m2, tương đương khoảng từ 3,5 – 4 tỷ đồng/căn.

Giải thích giá nhà đất tăng mạnh, lãnh đạo Sở Xây dựng thành phố Bà Rịa Vũng Tàu cho rằng, do thời gian gần đây Bà Rịa Vũng Tàu quyết liệt đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, cầu đường, giao thông… kết nối dễ dàng với TPHCM và các tỉnh, nên thu hút mạnh về đầu tư trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, rất nhiều nhà đầu tư từ thành phố HCM và các tỉnh lân cận có xu hướng đầu tư đất nền vùng ven đổ về. Ngoài ra, Bà Rịa Vũng Tàu cũng chính là cửa ngõ quốc tế khu vực phía Nam Việt Nam, tạo điều kiện giao thương kinh tế và đi lại thuận lợi đã trở thành điểm đến của cả thế giới.

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, chính sự phát triển năng động trên nhiều mặt, nhất là cơ sở hạ tầng đã thúc đẩy thị trường bất động sản ở Bà Rịa Vũng Tàu trở nên nóng bỏng, đó cũng là lí do cho cơn sốt nhà đất ở Bà Rịa Vũng Tàu liên tục hình thành mặt bằng giá mới.

Hương Chiêu

Trả lời

G

Gọi ngay 0898 79 1288