Người dân “than trời – kêu đắt” vì giá BĐS vùng ven TP.HCM tăng phi mã, treo đỉnh

Giá BĐS vùng ven TP.HCM tăng phi mã, treo đỉnh khiến người dân “khóc dở mếu dở”. Nhiều người rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan”, người mua thì không mua được vì giá cao, người bán khó tìm người mua.

Than trời, kêu đắt vì giá leo thang

Giấc mơ an cư tại Sài Gòn của nhiều cặp vợ chồng trẻ phải dang dở vì giá nhà đất theo thang chóng mặt. Để mua một căn hộ là điều không phải dễ dàng, phải trải qua năm tháng, tích cóp mới có thể mua nhà. Chính vì giá đất cao ngất ngưởng khiến họ phải từ bỏ giấc mơ an cư. Điển hình là trường hợp của gia đình anh Lương Văn Tài và chị Nguyễn Thị Lựu (quê Nghệ An). Anh Tài đã có hơn 10 năm sinh sống và làm việc tại Sài Gòn, 2 năm trước anh kết hôn và mong muốn dồn một khoản tiền để mua nhà.

Thế nhưng từ đó đến nay vợ chồng anh Tài vẫn phải sống trong căn nhà thuê chật hẹp tại quận 12, TP.HCM bởi số tiền gom góp ít ỏi không theo kịp mức độ tăng giá chóng mặt của bất động sản. Không chỉ chi phí sinh hoạt tốn kém mà các khoản chi tiêu khác trong gia đình, cho con cái ở thành phố khiến họ không thể trụ lại được với đồng lương ba cọc ba đồng.  Anh Tài cho biết đầu năm nay vợ chồng anh tính về quê lập nghiệp. 

Theo ghi nhận, giá nhà đất các quận vùng ven TP.HCM, Quận Thủ Đức, Quận 9, Quận 2… đã tăng từ 20-40% so với năm 2018, thậm chí có nơi bị thổi giá lên đến 60% khiến cho ước mơ mua nhà của những người có nhu cầu ở thực lại càng xa vời hơn.

Sau hàng loạt những tuyến đường được tu sửa, tình trạng ngập nước cũng được cải thiện và quá trình lưu thông vào các quận trung tâm không còn vất vả như trước là nguyên nhân khiến giá đất Quận 12 leo thang theo cấp số nhân.

Khi nhu cầu mua nhà đất tại đây tăng cao, nhiều cò đất, môi giới đã vin vào đó để ôm hàng rồi sang nhượng qua nhiều tay, đặc biệt là qua môi miệng của những người môi giới đó, giá đất ngày càng bị đẩy lên cao. Khó khăn nhất vẫn là người mua ở thực vì không biết giá nào mới là chính xác, thậm chí nhiều người mua xong ôm cục tức vì cò khác rao giá rẻ hơn.

Mặt bằng chung giá đất đường Nguyễn Văn Quá quận 12 hiện rơi vào khoảng 25 – 38 triệu đồng/m2, đường Hà Huy Giáp khoảng 17 – 37 triệu đồng/m2. Đường Tô Ký khoảng 30 – 35 triệu đồng/m2. Tại phường Hiệp Thành quận 12 giá dao động từ 18 – 50 triệu đồng/m2. Phường An Phú Đông dao động từ 17– 60 triệu đồng/m2.


Người dân mất ngủ vì treo biển bán nhà cả năm không bán được

Do giá nhà đất tăng cao nên không ít gia đình có nhu cầu bán nhà, chuyển nhà rơi vào thế khó vì không tìm được khách mua. Ông Nguyễn Văn Bính, hiện đang sống trên đường Lê Văn Khương, Quận 12, Tp.HCM cho biết, gần một năm nay vợ chồng ông muốn bán nhà để tìm mua một mảnh đất khác nhỏ hơn để ở. Tuy nhiên, ông Bính rao bán nhiều tháng liền vẫn không ai hỏi mua vì mức giá quá cao.

Ông Bính cho biết, ban đầu vợ chồng ông tính bán căn nhà trên giá khoảng 4 tỷ nhưng sau khi đi tham khảo giá thì ông nhận thấy giá đất khu vực quận 12 đã lên rất cao. Với căn nhà có vị thế đẹp, hẻm thông thoáng lại rộng rãi nên hàng xóm tư vấn cho ông Bính phải bán 7- 8 tỷ đồng. Không muốn bán thấp hơn thị trường nên ông Bính treo giá 8 tỷ, hai tháng qua nhiều người đến xem nhà rồi một đi không trở lại.

Thực tế, giá nhà đất ở các khu vực này có tăng nhưng không tăng cao đến mức như vậy. Đó chỉ là giá ảo mà các cò đất thổi phồng lên để trục lợi. Thiệt hại nhất là những người dân, khi chưa có kiến thức và bị kéo vào luồng quay, chi tiền mua đất để rồi phải hối hận. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên cẩn trọng khi đi mua nhà đất tại các khu vực vùng ven TP.HCM vào thời điểm này.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, trên thực tế, đã có những thông tin sai lệch về thị trường bất động sản vùng ven, làm giá đất tăng ảo. Vì vậy, Thành phố đã yêu cầu các quận, huyện đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền để người dân không bị kẻ xấu lợi dụng; đồng thời tăng cường công tác quản lý đối với các dự án trên địa bàn.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, thời gian gần đây đã xảy ra tình trạng “thổi giá”, gây ra tình trạng sốt ảo ở nhiều dự án đất nền, đất dân thuộc các huyện như như Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi…. các Quận 12, quận 9, Thủ Đức… cũng tương tự.

Điều này ảnh hưởng từ những thông tin địa phương sẽ lên Quận hoặc có dự án hạ tầng cầu đường quy mô đi qua. Có nơi giá đất được đẩy lên 60% chỉ trong thời gian ngắn khiến cho việc mua nhà đất của người dân khó khăn hơn nhiều. Do đó, ông Châu khuyến cáo người dân nên thận trong khi đi mua đất. Hiện tượng gây “sốt ảo” giá đất này chỉ làm lợi cho cò đất và chủ đất, còn người mua thì cần cân nhắc thật kỹ trước khi xuống tiền.

Theo Cafef

Trả lời

G

Gọi ngay 0898 79 1288